Lịch sử thủ đô PhnomPenh của Campuchia còn được gọi là tên gì ?

Thủ đô của Campuchia là Phnôm Pênh. Diện tích 678,5km2. Phnôm Pênh, còn gọi là Nam Vang hay Nam Vinh, là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Vương quốc Campuchia. Từng được gọi là “Hòn ngọc châu Á” thập niên 1920, Nam Vang cùng với Xiêm Riệp, là hai thành phố thu hút khách du lịch nội địa, và quốc tế của Campuchia. Thành phố này có nhiều toà nhà mang ảnh hưởng kiến trúc Pháp, cùng nhiều công trình đặc sắc của kiến trúc Khmer. Với dân số là 2,2 triệu người [2011], thành phố này là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại của Campuchia.

Phnom Penh tọa lạc tại vị trí trung nam Campuchia, chỗ hợp lưu của sông Tonlé Sap và sông Mê Kông. Tọa độ: 11.55°B 104.91667°Đ (11°33′ North, 104°55′ East). Địa danh này xuất phát từ Wat Phnom Daun Penh (hay Wat Phnom, nghĩa là “chùa đồi bà Pênh”], xây từ năm 1373. Nằm ở độ cao 27m so với xung quanh, nó là điểm cao nhất trong thành phố này, và cũng là công trình tôn giáo cao nhất. Chùa được một quả phụ giàu có là Dauri Penh, xây trên một ngọn đồi nhân tạo, sau khi một trận lụt lớn đã cuốn trôi các bức tượng Phật tới đây.

Truyền thuyết kể lại rằng sự ra đời của Wat Phnom, gắn chặt với sự khởi đầu của Phnôm Penh. Người ta kể rằng năm 1372 bà Penh (Yea Penh) vợt được một cây gỗ trội dạt trên sông. Bên trong, cây gỗ là 4 bực tượng Phật. Bà đã cho đắp một ngọn đồi (phnom có nghĩa là đồi) và một ngôi chùa nhỏ (wat) ở khu vực mà ngày nay gọi là Wat Phnom. Sau này, khu vực xung quạnh được gọi theo ngọn đồi (Phnom) và người tạo, ra nó (Penh), vì thế mà có Phnom Penh. Ngôi chùa hiện đang tồn tại được xây dựng lại lần cuối vào năm 1926. Đã có nhiều hạng mục thêm vào trong các thế kỷ qua. Tháp chứa hài cốt lớn nhất chứa tro của vua Ponhea Yat, người đã di chuyển kinh đô của đế chế khmer từ Angkor về Phnôm Pênh.

Lịch sử thủ đô PhnomPenh của Campuchia còn được gọi là tên gì ?

Khu vực chùa này là trung tâm lễ hội của thành phố trong Tết Năm mới (Choi Ch’năm Thmây) và Lễ Pchum Bân của Campuchia. Phnôm Pênh một thời còn có tên là Krong Chaktomuk có nghĩa “thành phố bốn mặt”, do thành phố nằm trên ngã tư của mấy con sông: Mê Kông, sông Bassac, sông Tonlé Sap chạy ngang tạo thành bốn ngả sông. Krong Choktomuk còn là cách gọi tắt, sắc phong vua Ponhea Yat đặt cho thị trấn này là “Chaktomuk Mongkol Sakal Kampuchea Thipadei Sereyt hor Inthabot Borei Roth Reach Seima Maha Nokor”.

Phnôm Pênh được chọn làm kinh đô của Campuchia từ thế kỷ XV, dưới triều vua Ponhea Yat khi Angkor Thom bị quân Xiêm chiếm mất, triều đình phải bỏ vùng Tây Bắc, rút về Đông Nam lấy Phnôm Pênh làm bản doanh mới. Ngày nay, trong số những mộ tháp phía sau Wat Phnom, là tháp chứa di cốt Ponhea Yat cùng các hoàng thân, chứng tích khác từ thời Angkor vàng son còn lưu lại là mấy pho tượng Phật ở Wat Phnom.

Khi người Pháp sang lập nền bảo hộ trên xứ Campuchia thì họ cũng cho đào kênh rạch, đắp đường sá, mở bến cảng thông thương. Đến thập niên 20 của thế kỉ XX thì cảnh quan đẹp đẽ của Phnôm Pênh, đã khiến nơi này có mệnh danh là “Hòn ngọc châu Á”. Trong 40 năm kế tiếp, thành phố tiếp tục mở mang giao thông, nối đường sắt với hải cảng Sihanoukville và mở Sân bay Quốc tế Pochentong. Khí hậu Campuchỉa gần giống vùng Nam Bộ của Việt Nam, với đặc trưng là nóng quanh năm, một năm chia thành hai mùa mưa và khô.

Share This Post

Bài viết liên quan: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của vương quốc Campuchia có gì? Quốc Kỳ và Quốc Huy của vương quốc Campuchia có ý nghĩa gì ? Vương quốc Campuchia có những vùng trọng điểm và ngôn ngữ gì ? Vương Quốc Campuchia – Bách Khoa Campodia