Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của vương quốc Campuchia có gì?

Campuchia là một quốc gia tại Đông Nam Á, có tọa độ 13°00’B 105°00’Đ, nằm bên bờ vịnh Thái Lan và giáp với các nước Thái Lan, Việt Nam và Lào. Campuchia nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương, phía Tây và Tây Bắc giáp Thái Lan (803km), phía Đông giáp Việt Nam (1.137km), phía Đông Bắc giáp Lào (541km), phía Nam giáp biển (443km). Sông ngòi: tập trung trong 3 lưu vực chính (Tonlé Thom, Tonlé Sap và vịnh Thái Lan).

Đồng bằng chiếm 1/2 diện tích, tập trung ở hướng Nam và Đông Nam, còn lại là núi, đồi bao quanh đất nước. Sông nước là nét nổi bật về mặt địa lý Campuchia. Sông ngòi và các hồ nước ở Campuchia, chiếm một diện tích là 21.724km2, bằng 12% tổng diện tích đất đai toàn quốc, Mê Kông và Tonlé Sap là hai con sông lớn nhất và quan trọng nhất. Ngoài hai con sông lớn đó, là các phụ lưu của nó và một hệ thống sông nhỏ ở miền Duyên Hải.

Campuchia có một hồ lớn nổi tiếng, đó là hồ Tonlé Sap (Biển Hồ). Biển Hồ là hồ nước thiên tạo khổng lồ, có hình dáng gần giống như chiếc đàn vĩ cầm với chiều dài 110km, chỗ rộng nhất 35km, hẹp nhất 9km và có nhiều nhánh nhỏ tỏa ra xung quanh. Đây là một vùng phù hợp cho cấy lúa nước. Phần lớn (khoảng 75%) diện tích đất nước, nằm ở cao độ dưới 100m so với mực nước biển, ngoại trừ dãy núi Cardamon (điểm cao nhất là 1.771m), phần kéo dài theo hướng Bắc – Nam về phía Đông của nó là dãy Con Voi (cao độ 500 – 1.000m) và dốc đá thuộc dãy núi Dangrek (cao độ trung bình 500m) dọc theo biên giới phía Bắc với Thái Lan.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của vương quốc Campuchia có gì?

Ngoại trừ một số con sông nhỏ ở phía Tây Nam, hầu hết các con sông và hệ thống sông tại Campuchia, đều đổ vào Tonlé Sap hay sông Mê Kông. Phnom Kravanh và dãy núi Con Voi tao thành một đường phân thủy. Ở phía Đông, các con sông đổ nước vào Tonlé Sap, trong khi các con sông ở sườn Tây chảy ra vịnh Thái Lan. Tuy vậy, ở phía cực Nam của dãy Con Voi, do ảnh hưởng của địa hình, một số con sông nhỏ chảy về phía Nam, và lệch sang phía Đông của đường phân thủy.

Từ biên giới Campuchia – Lào, sông Mê Kông chảy theo hướng Nam đến điểm dưới thành phố Kratie. Tại đấy, dòng chảy 50km về phía Tây, và sau đó theo hướng Tây Nam đến thủ đô Phnôm Pênh. Ở phía trên Kratie, dòng sông có nhiều thác ghềnh, còn từ Kampong Cham, dòng sông khá hiền hòa và khu vực hai bên bờ sông thường bị ngập lụt, vào giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11. Tại Phnôm Pênh, bốn dòng nước gặp nhau ở một điểm gọi là Chattomukh (bốn mặt). Sông Mê Kông hợp lưu với sông Tonlé Sap, rồi phân ngay thành hai dòng nước là sông Mê Kông (tức sông Tiền) và sông Bassac (sông Hậu), và chảy độc lập với nhau qua vùng đồng bằng châu thổ tại Campuchia, và Việt Nam rồi đổ ra biển Đông.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của vương quốc Campuchia có gì?

Lưu lượng nước vào Tonlé Sap tùy thuộc theo mùa. Vào tháng 9 hay tháng 10, dòng chảy của sông Mê Kông được cấp thêm từ các trận mưa do gió mùa, tăng lên đến điểm mà các dòng chảy qua đồng bằng, không thể chứa được nữa. Lúc này, dòng nước bị đẩy về phía Bắc theo sông Tonlé Sap, và đổ vào Tonlé Sap, do đó lấm tăng kích thước của hồ từ khoảng 2.590km2 lên đến khoảng 24.605km2 vàọ cao điểm mùa lũ. Sau khi nước sông Mê Kong lên đến đỉnh, và các dòng chảy phía hạ du có thể chứa được dung tích nước, dòng sông đảo ngược và chảy từ hồ ra sông.

Sau khi nước rút khỏi Tonlé Sap, nó để lại một lớp phù sa mới. Các trận lụt hàng năm, cộng với việc thoát nước yếu quanh hồ, đã biến vùng xung quanh Tonlé Sap, thành một đầm lầy khó, có thể sử dụng cho mục đích nông nghiệp vào mùa khô. Lượng phù sa lắng đọng trong hồ, vào giai đoạn lũ lụt lớn hơn lượng được sông Tonlé Sap mang đi sau đó, dần dần tạo nên hiện tượng bồi lắng hồ; khi mực nước thấp, Tónlé Sap chỉ sâu khoảng l,5m, còn trong mùa lũ, độ sâu là từ 10 đến 15m.

Share This Post

Bài viết liên quan: Lịch sử thủ đô PhnomPenh của Campuchia còn được gọi là tên gì ? Quốc Kỳ và Quốc Huy của vương quốc Campuchia có ý nghĩa gì ? Vương quốc Campuchia có những vùng trọng điểm và ngôn ngữ gì ? Vương Quốc Campuchia – Bách Khoa Campodia