Vương quốc Campuchia có những vùng trọng điểm và ngôn ngữ gì ?

Vương Quốc Campuchia có thể coi như là một tặng phẩm của sông Mê Kông. Xét về mặt địa hình, thì toàn bộ vùng trung tâm của nó, là một đồng bằng do phù sa bồi đắp; còn các phía Đông, Bắc, Tây thì có núi rừng và cao nguyên bao bọc. Là một trong những nước nghèo trên thế giới, người dân Campuchia vẫn có cuộc sống gắn chặt với thiên nhiên. Dòng sông Mê Kông, cũng như hồ Tonlé Sap có tầm quan trọng vô cùng to lớn, đối với người dân nơi đây. Nông nghiệp, đánh bắt thủy sản, chăn nuôi, tất cả đều phụ thuộc vào những nguồn nước này. Hầu như cuộc sống của người dân, không có gì thay đổi lắm so với cha ông họ bao đời nay. Ngay cả những món ăn tại Campuchia thường ngày của họ, có lẽ cũng không nằm ngoài sự gắn kết đó.

Campuchia là vùng đất của những cái đẹp, với thủ đô Phnom Pênh trên 500 tuổi, soi bóng bên dòng Tonié Sap, hoàng cung tráng lệ với kiến trúc mái vòm và những ngôi chùa, ngôi đền cổ kính thuộc quần thể Angkor, Bayon và sự sụp đổ của đế chế Khmer luôn mang dấu ấn của sự trang trọng, hùng vĩ thể hiện sức sáng tạo, của con người trong từng đường nét kiến trúc nhỏ bé được kết hợp một cách tuyệt hảo, và chiếm vị trí trung tâm trong các kỳ quan thế giới vĩ đại – có thể so sánh với Machu Pịcchu, Kim tự tháp Ai Cập hay Vạn Lý Trường Thành.

I. Dân cư và ngôn ngữ của Vương Quốc Campuchia

Campuchia là quốc gia thuần nhất về dân cư với hơn 90% dân số là người Khmer và nói tiếng Khmer, ngôn ngữ chính thức. Số còn lại là người Việt, người Campuchia gốc Hoa, người Chàm và người Thượng sống tập trung ở miền núi phía bắc và đông bắc. Phật giáo Theravada hay còn gọi là Phật giáo nguyên thủy bị Khmer Đỏ hủy diệt đã được phục hồi là tôn giáo chính thức, với khoảng 95% dân số. Phật giáo Đại thừa Bắc tông chủ yếu tập trung trong cộng đồng người Việt và người Hoa. Hồi giáo và đạo Bà la môn ở các cộng đồng Chăm, Ki-tô giáo chiếm khoảng 2% dân số…

Tiếng Pháp và tiếng Anh được nhiều người Campuchia sử dụng như là ngôn ngữ thứ hai và thông thường là ngôn ngữ phải học trong các trường phổ thông và đại học. Nó cũng được sử dụng thường xuyên trong chính quyền. Một số lớn trí thức mới của Camphuchia được đào tạo tại Việt Nam là một thuận lợi cho quan hệ kính tế, văn hóa ba nước Đông Dương. Cuộc nội chiến có ảnh hưởng mạnh đến cấu trúc dân số Campuchia. Độ tuổi trung bình là 20.6, với hơn 50% dân cư trẻ hơn 25 tuổi. Tỷ lệ nam/nữ là 0.95, thấp nhất trong số các quốc gia tiểu khu vực sông Mê Kông. Trong số người Campuchia độ tuổi hơn 65, tỷ lệ nữ/nam là 1.6:1.

II. Du lịch tại Campuchia tập trung chia làm 5 vùng trọng điểm

A. Vùng thủ đô Phnôm Pênh:

– Cung điện Hoàng gia Campuchia
– Chùa Bạc
– Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh
– Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh (Vimean Akareach)
– Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia
– Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng
– Chùa Wat Phnom
– Trung tâm Diệt chủng Choeung Ek
– Cố đô OOdong
– Phnom Đa/Angkor Borei
– Tháp Bà Đen – Prasat Neang Khmau
– Tonle Bati/Ta Prohm
– Núi Ta Mao và Vườn thú Ta Khmau
– Đảo Mekong – làng thủ công Koh Okhna Tey

Vương quốc Campuchia có những vùng trọng điểm và ngôn ngữ gì ?

B. Siêm Riệp:

– Toàn bộ quần thể di tích Angkor
– Tonlé Sap
– Prasat Preah Vihear
– Núi Kulen và sông ngàn Linga
– Rattanakhri : Banlung, Stung Treng, Sen Monorom.

C. Thành phố Sihanouk : Kok Kong, Kep.
– Pailin : Batambang, Poipet, Sisophon.

III. Nghệ thuật vương quốc Campuchia

Kiến trúc của Campuchia phần lớn được biết đến nhờ vào những công trình được xây dựng từ thời thời Khmer cổ đại (khoảng cuối thế kỷ 12, đầu thế kỷ 13). Đạo Phật và tư duy huyền thoại có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật trang trí các công trình kiến trúc vĩ đại này. Đặc trưng cơ bản của kiến trúc giai đoạn này là được xây dựng từ vật liệu gỗ, tre nứa hoặc rơm rạ và đá. Nhưng những gì còn lại ngày nay người ta có thể chiêm ngưỡng là các công trình bằng đá tảng như các bức tường thành, đường sá,… và các ngôi đền hoặc các con đường có những bao lơn tạc hình con rắn chín đầu, vươn cao 2–3 m, xòe rộng phủ bóng xuống mặt đường.

Còn hình thức chung của các ngôi đền là có đỉnh chóp nhọn, bốn mặt đền được chạm trổ các bức phù điêu miêu tả cuộc sống con người ở thế giới bên kia, hoặc cuộc sống hiện tại của người dân Campuchia bấy giờ, hay cuộc chiến với nước láng giềng vũ nữ dân gian (Ápsara) với thân hành mềm mại, cân đối đang múa khá uyển chuyển, và sự tham gia của cả những con khỉ, con ngựa trong sử thi Ramanaya của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, hình thức khắc những ký tự hay con số cũng rất phổ biến ở công trình. Các ngôi đền thường có một cửa còn ở ba phía còn lại của đền cũng có cửa nhưng chỉ là giả, để tạo cảm giác đối xứng cho ngôi đền. Công trình nổi tiếng nhất ở đây là ngôi đền Bayon với 200 gương mặt của thần Avalokitesvara (một dạng của Quan Âm Bồ Tát). Chiêm ngưỡng những công trình này, ta không thể không khâm phục sức mạnh phi thường và bàn tay tài ba của những người dân Khmer cổ đại. Kiến trúc của Campuchia cũng có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc của Thái Lan và người Chăm của Việt Nam.

IV. Những ngày lễ chính của Campuchia

Người Campuchia cũng giống như các quốc gia khác đều sử dụng Tây lịch. Tuy nhiên, trừ một số ngày lễ của người Khmer, họ sử dụng lịch Campuchia như ngày lễ Tết, lễ nhập điền hay lễ cầu hôn. Lịch Khmer có thể sớm hay muộn hơn lịch Tây tùy vào thời điểm của năm. Dự giao thoa về văn hóa và dân cư khiến cho một số ngày lễ của Campuchia có thêm một số ngày lễ như Tết Việt Nam và Trung Quốc, tết Đoan Ngọ, v.v.

– Ngày 7 tháng 1 hàng năm: ngày giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ
– Ngày cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2: Tết Nguyên Đán của Campuchia
– Ngày 13, 14, 15 tháng 4 hàng năm: ngày tết của người Khmer
– Ngày 13, 14, 15 tháng 5 hàng năm: sinh nhật nhà vua Sihamoni
– Ngày 19 tháng 5 hàng năm: ngày lễ Phật giáo năm 2007 trùng với ngày Quốc tế lao động
– Ngày 23 tháng 5 hàng năm: ngày lễ cầu mùa Hoàng Cung
– Ngày 18 tháng 6 hàng năm: ngày sinh nhật Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk
– Ngày 24 tháng 9 hàng năm: ngày hiến pháp quốc gia
– Ngày 28, 29, 30 tháng 09 hàng năm: ngày báo hiếu cha
– Ngày 23 tháng 10 hàng năm: ngày ký hiệp định hòa bình Paris
– Ngày 29 tháng 10 hàng năm: ngày nhà vua đăng quang
– Ngày 31 tháng 10 hàng năm: ngày sinh nhật Thượng hoàng Sihanouk
– Ngày 09 tháng 11 hàng năm: ngày Quốc khánh
– Ngày 11, 12, 13 tháng 11 hàng năm: ngày lễ hội rước nước, đua thuyền
– Ngày 10 tháng 12 hàng năm: ngày lễ nhân quyền

Share This Post

Bài viết liên quan: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của vương quốc Campuchia có gì? Lịch sử thủ đô PhnomPenh của Campuchia còn được gọi là tên gì ? Quốc Kỳ và Quốc Huy của vương quốc Campuchia có ý nghĩa gì ? Vương Quốc Campuchia – Bách Khoa Campodia